Quảng cáo & Trợ giúp

Hotline: 18001207      Hỗ trợ trực tuyến:   

Cận cảnh nhà siêu mỏng

Chia sẻ bài viết qua:
In bài viết này 17/12/2010, 11:05
Vẫn biết rằng nhà siêu mỏng, siêu méo đang rất nóng và bức xúc trong dư luận, nhưng khi phóng viên Lao Động cận cảnh với những căn nhà “siêu” này thì phải nói là... quá siêu với bao mối hiểm nguy rình rập các chủ nhân những căn hộ này.

Và một trong những lý do khiến tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo được phóng viên chỉ đích danh: Giải pháp thiếu tính khả thi.

Cận cảnh

Công trình xây dựng cầu Hoàng Hoa Thám (nối quận 1 và quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa mới thông xe thì phía đầu cầu quận 1 đã xuất hiện một loạt nhà siêu mỏng, siêu méo. Căn nhà đáng chú ý nhất trong số những căn nhà siêu mỏng, siêu méo diện tích chỉ khoảng 10m2, nhìn tổng thể căn nhà có hình tam giác, góc nhọn của căn nhà này chỉ vừa đủ để đặt một viên gạch. Cạnh dài nhất của căn nhà khoảng 5m, cạnh còn lại chỉ khoảng 1,2m. Với diện tích “bé bằng hộp diêm” ấy nhưng chủ nhà cũng “chất” lên 2 tầng.Nhà vừa siêu mỏng, vừa siêu méo ở TP.Hồ Chí Minh

Tầng trệt được xây dựng kiên cố, tầng trên được làm bằng vật liệu tạm và lấn ra không gian xung quanh khá nhiều. Khu vực đầu cầu Hoàng Hoa Thám phía quận 1 không chỉ có một căn nhà siêu mỏng, mà ít nhất là 3 căn. Có căn diện tích còn lại chỉ khoảng 6m2, chiều sâu một đầu khoảng 4 tấc, đầu kia chỉ khoảng 1m, trong khi chiều ngang mặt tiền khoảng gần 4m. Lên đến tầng 2, chủ nhà tận dụng không gian lấn ra gần 1m, cộng thêm một mái hiên di động, đã biến mảnh đất chỉ khoảng 6m2 ấy thành một căn nhà dị dạng.

Một căn nhà khác, bề ngang khoảng 4m, chiều sâu 1m tổng diện tích khoảng 4m2 nhưng cũng đủ để chủ nhân biến thành một của hàng sửa xe gắn máy... Tương tự, trên các tuyến đường mới giải tỏa gần đây tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo cũng xuất hiện khá nhiều. Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi (đang trong giai đoạn giải tỏa) một số đoạn mới giải tỏa xong đã xuất hiện khá nhiều căn nhà siêu mỏng. Hầu hết các căn nhà này đều tận dụng phần diện tích còn lại sau giải tỏa từ 4 đến 8m2 để sửa lại thành một căn nhà hoặc một cửa hàng làm dịch vụ. Hỏi chuyện một người thuê cửa hàng trên đường   Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, trên địa bàn quận Thủ Đức, thì được cho biết, sau khi giải tỏa, diện tích còn lại chỉ có 6m2. Ông chủ đã sửa chữa lại thành một cửa hàng và cho thuê để làm tiệm uốn tóc.

Còn tại TP.Cần Thơ, đất không chật, người không đông như Hà Nội hay TPHCM nhưng có tới 128 trường hợp nhà siêu mỏng và ngày càng gia tăng thì thật khó hình dung. Năm 2009, khi chưa hình thành QL nam sông Hậu, đoạn giữa hai đường 3.2 và 30.4, nhà siêu mỏng đã bắt đầu mọc lên; trong đó có nhà xây đến 2 tầng, có nhà chiều ngang chỉ hơn 1m; Trên đường Mậu Thân (đoạn thuộc phường An Phú) có nhà siêu mỏng diện tích chỉ vỏn vẹn chưa tới 2m2!

Thương lượng - giải pháp bất khả thi


Chủ trương của lãnh đạo TP.Cần Thơ và quận Ninh Kiều (nơi tập trung dạng nhà siêu mỏng nhiều nhất ở Cần Thơ) là không để tồn tại nhà siêu mỏng. Ấy nhưng, khoảng cuối năm 2009, việc đập bỏ một số căn nhà siêu mỏng mới xây dựng chưa lâu tại đây được tiến hành, nhưng nửa chừng thì ngừng lại. Theo UBND quận Ninh Kiều, do các hộ gia đình xây nhà siêu mỏng có đơn xin để mở ki-ốt bán hàng. Tới thời điểm này, số nhà siêu mỏng xuất hiện ở TP.Cần Thơ từ năm 1994 đến nay đã phải đập bỏ không đáng kể. Có những căn nhà siêu mỏng xuất hiện trên dưới 10 năm khi nâng cấp mở rộng đường 30.4, Mậu Thân tới nay vẫn tồn tại.

Các hộ dân cất nhà siêu mỏng đều thừa nhận không được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Sơn (ở P.Hưng Lợi), trước đây ông có quyền sử dụng trên 630m2 đất trên đường 3.2, bị thu hồi khi mở đường chỉ còn trên 90m2 (lại bị chia cắt nằm hai bên đường). Sau trên 2 năm đất bị thu hồi vẫn chưa được cấp nền tái định cư nên phải cất nhà siêu mỏng để ở. Còn ông Mai Thanh Tuấn (ở phường Thới Bình) bị thu hồi đất trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cho biết, có đề nghị chủ dự án nâng cấp đường thu hồi luôn phần diện tích còn lại, song không được đồng ý.  

Vì vậy, không ít chủ các phần đất không đủ chuẩn xây dựng cứ quyết định xây nhà để kinh doanh (hoặc cho thuê), còn chuyện phải... đập bỏ tính sau. Cũng chính yếu tố này nên việc để cho các hộ dân tự thương lượng hầu như rất ít đạt kết quả. Trường hợp căn nhà số 60A đường Mậu Thân (phường Xuân Khánh) là một ví dụ. Trước khi đường được mở rộng, căn nhà này có bề ngang 2,9m, chiều sâu 10m. Sau khi mở đường (năm 1995), diện tích căn nhà chỉ còn vỏn vẹn 2,43m2. Vừa qua, ông Lưu Văn Đẹp chủ hộ căn nhà lầu 4 tầng phía sau nhà 60A có ý mua lại căn nhà này. Việc chuyển nhượng bất thành vì chủ hộ nhà 60A kêu giá 500 triệu đồng, trong khi ông Đẹp chỉ trả giá 220 triệu đồng.

Điều đáng chú ý là, giải pháp để dân tự thương lượng với nhau giữa những nhà mặt tiền nhưng đất quá hẹp với nhà phía trong đều là một trong những giải pháp của các TP này. Và hầu hết các cuộc thương lượng đều không thành. Điều đó cũng cho thấy, giải pháp này được đưa ra nhưng chưa được tính đến tính  khả thi và hậu quả là...

In bài viết này Muabannhadat.com.vn - Theo Lao Động
eTags
Chia sẻ bài viết qua:

muabannhadat.com.vn trên Facebook

Cập nhật xu hướng MBND

Website liên quan

  • bepgiadinh.com

Nhận xét của khách hàng

Mọi nhân viên trong công ty đều thích đăng quảng cáo trên trang web muabannhadat.com.vn vì thấy nó có hiệu quả.

Anh LýMarketing Nadareal

Công ty chúng tôi luôn được hỗ trợ và tư vấn kịp thời thông qua các gói tiện ích hiệu quả mà muabannhadat.com.vn cung cấp.

Anh LongGD SGD BĐS Nam Gia

Tôi thích website muabannhadat.com.vn nội dung phong phú, có đầy đủ thông tin của thị trường BĐS, giao diện thân thiện.

Anh HiềnGĐ Marketing ECI Land

Đăng tin bên website bên em có nhiều khách hàng gọi điện thoại đến.

Anh Châu (0906610695)Bán đất ở Long An

Tôi rất hài lòng và thoải mái khi làm việc với các bạn, tôi nghĩ các bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Anh HưngGĐ SGD BĐS Việt Quốc

Cách chăm sóc thân thiện, không có gì để phàn nàn về dịch vụ

Chị Hà (0903 476 675)Bán nhà Hà Nội

Tôi rất thích cách chăm sóc và phục vụ khách hàng của muabannhadat.com.vn. Với những người như vậy tôi tin các bạn sẽ còn phát triển hơn nữa.

Anh LongGĐ SGD BĐS Nam Gia

Công nhận bên muabannhadat.com.vn đăng rất hiệu quả, mới đăng một ngày mà có nhiều người gọi quá..rất cảm ơn.

Anh Ý (0907848849)Bất động sản Bình Dương

Tôi ngạc nhiên vì công nghệ các bạn đang áp dụng, các bạn đã tạo cho mình điểm nhấn và sự khác biệt. muabannhadat.com.vn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Anh HiếuGD SGD BĐS Hưng Thịnh

Tôi cảm nhận rất rõ sự lớn mạnh của các bạn trên thị trường. Chúc cho sự hợp tác của Việt Long và muabannhadat.com.vn luôn luôn bền vững.

Chị ĐượcGĐ SGD BĐS Việt Long

Đăng tin “vip box” trên web bên em, anh đã bán được nhà trong 1 tuần, cảm ơn bên em.

Anh Dũng (0903735363)Quận Tân Phú

Sau 1 năm sử dụng dịch vụ và đi cùng sự phát triển của muabannhadat.com.vn anh thấy bên em càng chuyên nghiệp và nổi tiếng. Bạn bè trong ngành BĐS anh hỏi thì ai cũng biết bên em.

Anh SangMarketing Nam Việt

Bên em có gói nào mới cứ báo cho chị nhé, chị rất thích các dịch vụ bên em. Nhiều tin chị vừa đăng đã có người gọi.

Chị Hà (0909696093)Quận Gò Vấp

Làm việc với bên em rất ok, vì thủ tục không phức tạp, tiện cho anh. Cảm ơn!

Anh Minh (0909700166)Quận 7

Nhà mới đăng 2 tuần online chưa lên báo mà đã bán được, cám ơn em nhiều nhé!

Chị Nga (0903869127)Gò vấp

muabannhadat.com.vnLuôn vì khách hàng - 18001207